Top những triệu chứng gai cột sống thường gặp nhất

Triệu chứng gai cột sống không đơn giản là những cơn đau nhức hành hạ mỗi đêm. Ngoài ra, còn rất nhiều biểu hiện khác bạn đọc không thể bỏ qua.

“Chào bác sĩ, tôi là dân văn phòng cũng khá lâu rồi, hằng ngày thường phải ngồi nhiều, ít khi được đứng lên, gần đây tôi thường xuyên cảm thấy bị đau cột sống, ở phần giữa cột sống trở xuống, lúc đau tôi thường đưa tay vào xoa bóp, đấm nhẹ và thấy có một phần xương nhỏ nhô lên ở cột sống. Tôi không biết có phải bị mắc bệnh gai cột sống hay không vì tôi không biết rõ lắm về triệu chứng gai cột sống. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, những triệu chứng bệnh gai cột sống thường gặp. Tôi xin cảm ơn!”

Trả lời :

Chào bạn, bệnh gai cột sống hiện nay đang là bệnh phổ biến, có khá nhiều người mắc phải và không chỉ những người làm việc nặng nhọc mới có thể mắc mà trong đó người có đặc thù công việc phải ngồi nhiều, ít vận động cũng mắc phải khá nhiều. Dưới đây là những triệu chứng gai cột sống cho biết rằng bạn đã mắc bệnh.

triệu chứng gai cột sống

3 Triệu chứng gai cột sống dễ dàng phát hiện:

  • Những cơn đau hoành hành là triệu chứng của gai cột sống đầu tiên người mắc phải. Những cơn đau có thể xuất hiện từ vùng cổ trở xuống cột sống lưng, nặng thì những cơn đau sẽ lan sang hai vai và xuống phần mông. Người bệnh dường như người bệnh bị hạn chế vận động, khi vận động sẽ cảm thấy đau hơn khi các gai xương va chạm vào nhau. Có nhiều trường hợp, người bệnh bị đau do ngồi nhiều trong một tư thế, gây sức ép nhiều lên cột sống dẫn đến gai cột sống.
  • Những cơn đau xuất hiện nhiều và dai dẳng hơn, khi sờ vào cột sống có xuất hiện xương cột sống hơi nhô lên ở một số đoạn. Khi hoạt động, gai xương cọ xát vào phần xương khác, dây chằng hay dây thần kinh người bệnh sẽ cảm giác đau như có gai đâm vào thịt và một phần khiến cơ bắp bị yếu dần đi.
  • Khi bệnh ở mức độ nặng, bệnh sẽ xuất hiện những dấu hiệu liên quan đến thần kinh khi gai cột sống cọ sát vào các dây thần kinh bên cạnh. Gai chèn vào dây thần kinh gây tê phần mông dưới cột sống, phần tay và xuống hai chân. Người ngồi nhiều sẽ gây tê ở hai mông, đặc biệt là người làm việc văn phòng.

triệu chứng bệnh gai cột sống

Cách phòng bệnh gai cột sống

Khi có một trong số những triệu chứng gai cột sống như trên, người bệnh nên chú ý những điều sau đây để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gai cột sống:

triệu chứng gai cột sống 2

  • Hạn chế làm việc nặng, khuân bê vác nặng, bê vác đúng tư thế.
  • Không nên ngồi nhiều, tránh ngồi cong lưng, nếu bạn làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều thì nên tranh thủ đứng lên đi lại vận động khoảng 5 phút.
  • Nghỉ ngơi và sinh hoạt đúng tư thế, không thực hiện những động tác trái chiều.
  • Không nên đội vật nặng lên đầu sẽ ảnh hưởng đến cột sống cổ và lưng.
  • Đối với phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh nên bổ sung thêm estrogen để giảm nguy cơ bị loãng xương, xương thoái hóa.

Chính vì vậy việc điều trị gai cột sống trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì những dấu hiệu của bệnh rất khó lường trước và dễ gây các biến chứng nguy hiểm.

Lời khuyên của bác sĩ: Bệnh gai cột sống là dù ở độ tuổi bào cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng và phiền toái đến cuộc sống người bệnh vì vậy nếu để lâu bệnh sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. Dựa vào những triệu chứng gai cột sống như trên, khi có bất kì dấu hiệu nào bạn cần đến các phòng khám xương khớp để kiểm tra tình trạng bệnh sớm nhất.

Xem thêm:

Tổng hợp các loại thuốc hỗ trợ chữa gai cột sống

Gai cột sống và cách hỗ trợ điều trị hiệu quả bạn nên biết

Rate this post
Đăng ký tư vấn